Ngày nay, ngành điện ảnh tại thị trường Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh vì thế cơ hội nghề nghiệp cũng dần mở rộng. Đặc biệt đối với kỹ xảo điện ảnh, tuy là ngành rất khó để theo học nhưng thu hút rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây là một số kỹ xảo hay sử dụng trong điện ảnh mà bạn cần biết.

1. Các yếu tố ánh sáng và bụi

Yếu tố ánh sáng luôn được các đạo diễn và kỹ thuật viên tận dụng vì sẽ tạo nên một khung cảnh đẹp hơn cho từng thước phim. Vì thế đối với các kỹ thuật viên trong ngành kỹ xảo điện ảnh cũng luôn tận dụng nó để có những thước phim đẹp hơn. Trước khi chỉnh sửa màu sắc, độ phủ của ánh sáng/ bụi thì bạn cần quay một clip  và tải nó nào phần mềm Ae. Khi bạn có clip ở nơi bạn muốn, hãy thay đổi chế độ hòa trộn thành Chế độ màn hình – hoặc Lớp phủ, hoặc bất cứ thứ gì bạn thích (không thành vấn đề nếu bạn đang ở trong Premiere hoặc After Effects). Bởi vì bạn đang làm việc với một yếu tố ánh sáng, bạn có thể chơi với chế độ hòa trộn để phù hợp với bất kỳ tâm trạng hoặc thẩm mỹ nào bạn muốn.

After Effects trong kỹ xảo điện ảnh

2. Rò rỉ ánh sáng

Rò rỉ ánh sáng là những anh hùng vô danh của hậu kỳ. Họ có thể ngay lập tức biến một sự chuyển đổi nhàm chán thành một cái gì đó mơ mộng và phim ảnh. Đối với những ai đang theo đuổi kỹ xảo điện ảnh đều sẽ cảm nhận được độ hot và thịnh hành của nó.

Ánh sáng luôn mang đến những điều kỳ diệu cho những thước phim của bạn. Vì thế, hầu hết các đạo diễn hay kỹ thuật chỉnh sửa phim đều tận dụng ánh sáng vào những thước phim của họ. Một cảnh phim muốn mờ ảo pha chút huyền bí cần xuất hiện vài tia nắng phản phất qua ống kính. Khi công nghệ chưa hiện đại các đạo diễn thường phải canh để lấy ánh sáng tự nhiên nhất nhưng với những bí quyết bằng phần mềm thì rất dễ để có được vài ánh sáng. Nhưng những gì là tự nhiên thì đều sẽ đẹp và hoàn hảo hơn nhé.

3. Các hạt

Các hạt nhỏ hơn một chút. Thật khó để kết hợp các hạt trông giống thật vào ảnh của bạn, nhưng chúng tôi một vài thủ thuật với video có sẵn. Đầu tiên bạn có thể thêm một chút nhiễu vào ảnh. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy đi tới Effect> Camera Lens Blur, việc này sẽ giúp trộn các hạt tốt hơn một chút.

4. Lớp phủ sương mù

Đối với những khung cảnh tâm trạng, buồn bã hoặc đầy ma mị đều cần một lớp sương mù giúp tô điểm thêm không gian ấy. Khi đã có clip ném một trong những clip ban đêm đầy tâm trạng 4K và điều chỉnh chế độ hòa trộn như trước. Tuy nhiên, nếu sương mù lần này hơi quá dữ dội, thì bạn hãy chọn Effect> Color Correction> Curves và đưa nó xuống mức dễ quản lý hơn. Kỹ xảo điện ảnh chỉ đơn giản và dễ dàng như vậy thôi đấy!

kỹ xảo hình ảnh sương mù

5. Ống kính pháo sáng

Ống kính pháo sáng sẽ không bao giờ lỗi mốt. Tôi biết rất nhiều người (và các đạo diễn nổi tiếng) lạm dụng chúng, nhưng được sử dụng một cách phù hợp và tối thiểu. Bạn cần một cảnh quay với nguồn sáng của bạn bị rò rỉ từ một phía của khung hình. Bằng cách đó, ống kính flare có ý nghĩa trong ảnh (thực tế hoạt động tốt nhất cho việc này). Vì vậy, hãy thêm clip, đặt chế độ hòa trộn thành Thêm, rồi chơi với vị trí, tỷ lệ và độ mờ của ngọn lửa. Như vậy bạn có thể làm vài kỹ thuật trong kỹ xảo điện ảnh khó xơi này rồi.

Author

Write A Comment