Nói đến tiếng Anh là chúng ta nghĩ ngay đến ngôn ngữ toàn cầu, vì thế việc học tiếng Anh giao tiếp dường như đã được mặc định ngầm trong mỗi người chúng ta. Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần tiếng Anh giao tiếp. Dù là người Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, … thì khi đến một đất nước khác cũng cần tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ. Đối với công việc, tiếng Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng, sau đây là một số dẫn chứng cụ thể:

Doanh nghiệp trong nước với xu thế hội nhập thế giới

Vào thời buổi kinh tế thị trường mở rộng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nắm bắt kịp xu hướng này và tăng cường giao lưu kinh tế với các nước khác, hợp tác với các công ty nước ngoài để thực hiện các chiến lược kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá. Với tình hình hội nhập sôi nổi như thế thì tiếng Anh là một phần tất yếu trong công việc. Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên phải biết tiếng Anh giao tiếp, thông thạo tiếng Anh, thậm chí phải thông thạo cả 4 kỹ năng (nghe – nói- đọc – viết) để đáp ứng nhu cầu giao tiếp và làm việc với các đối tác nước ngoài. Do đó, hãy trang bị cho mình kiến thức tiếng Anh thật vững vàng nhé!

Doanh nghiệp ngoài nước với xu thế đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam hiện đang trở thành đất nước có tiềm năng kinh tế lớn, do đó, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài chuyển sang đầu tư vào đây, chẳng hạn như các hãng sản xuất nước ngoài mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, các siêu thị nước ngoài đầu tư kinh doanh vào Việt Nam, các hãng du lịch hàng không nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam,… Do đó, các công ty, tập đoàn nước ngoài đều rất cần tìm nguồn nhân lực vừa có thể giao tiếp với họ vừa giúp họ thực hiện các công việc khác liên quan đến tiếng Anh. Để giao tiếp với người nước ngoài, bất kể họ là người nước nào thì ngôn ngữ chính đó là tiếng Anh. Chính vì vậy, để có cơ hội tìm được việc làm tại các tập đoàn lớn, các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia thì việc học các chuyên ngành là chưa đủ, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình thật thành thạo.

Như chúng ta đã biết, được làm việc tại một công ty nước ngoài, một tập đoàn lớn là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi vì, đó là môi trường làm việc năng động, lương cao, chính sách đãi ngộ nhân viên cũng rất tốt. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy luyện tiếng Anh giao tiếp thật thành thạo để có cơ hội được trải nghiệm công việc trong môi trường chuyên nghiệp nhé!

Tham gia phỏng vấn bằng tiếng Anh

Được làm việc trong những công ty quốc tế như Unilever, P&G, Coca Cola hay Nestle là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, vừa có mức lương thu hút, lại vừa có môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nhưng, tất cả những tập đoàn lớn này đều sẽ phỏng vấn bằng tiếng Anh cho hầu hết các vị trí mà họ tuyển dụng. Do đó, nếu bạn không có trình độ tiếng anh giao tiếp tốt, chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay từ vòng phỏng vấn và để lại cơ hội công việc đó cho người khác.

Khi bạn giỏi về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh thì đó là một lợi thế giúp bạn có nhiều cơ hội để đậu vào các công ty hơn. Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể trong những năm vừa qua đó là: có những sinh viên ra trường đạt loại giỏi và đã xin việc vào làm tại các doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Họ đã trải qua rất tốt các vòng kiểm định về kiến thức chuyên ngành nhưng chỉ vì thiếu các kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) của môn tiếng Anh nên đã không thể vượt qua được bài kiểm tra về ngoại ngữ. Và hậu quả là họ đánh mất cơ hội xin việc của mình. Đó là một vấn đề rất đáng tiếc đối với các sinh viên như vậy nhưng đó cũng là những bài học cho những thế hệ theo sau

Đối diện với một ứng viên tiềm năng giỏi tiếng Anh, các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ngay đến phương án sẽ sử dụng khả năng ấy vào những việc gì. Những hoạt động của công ty liên quan đến yếu tố nước ngoài, quốc tế sẽ có thể sẽ được dành cho người nào giỏi ngoại ngữ.

Thực trạng hiện nay, dù đã thấy được sự cần thiết của việc học tiếng Anh, và thậm chí có nhiều bạn đã lấy được nhiều bằng cấp, chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế nhưng phần lớn các bạn thường chưa chú trọng đến việc sử dụng 4 kỹ năng Nghe – Nói –  Đọc – Viết vào công việc như thế nào. Và đối với việc tuyển dụng, những ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo luôn được đánh giá cao hơn vì 95% nhà tuyển dụng cho rằng trình độ tiếng Anh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả làm việc và sẵn sàng trả lương cao hơn 30%.

Hầu hết các nhà tuyển dụng chọn ngoại ngữ là một tiêu chí để đánh giá và sàng lọc các ứng viên bởi lẽ, các ứng viên giỏi ngoại ngữ thường được đánh giá là những người thông minh, lanh lợi, khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa giữa hai ứng viên có cùng trình độ, khả năng như nhau, chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ. Và với một bản CV có ghi “có thể giao tiếp, làm việc bằng Tiếng Anh”, bạn hoàn toàn có thể đầu quân cho các tổ chức phi quốc gia, các công ty quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài…

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Khi bạn giỏi về chuyên môn, bạn tự tin trong giao tiếp cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, bạn sẽ có tác phong chuyên nghiệp. Bạn mạnh dạn trình bày quan điểm, ý kiến, ý tưởng của mình về công việc với cấp trên hoặc đối tác là người nước ngoài. Bạn có thể thuyết trình cả dự án lớn bằng tiếng Anh trước toàn thể mọi người. Bạn có thể đọc hiểu tài liệu và có thể trao đổi email bằng tiếng Anh. Bạn làm được những điều này thì việc bạn được trọng dụng, ưu ái sẽ không có gì lạ cả. Khi bạn có được sự tin tưởng từ Ban giám đốc hoặc từ sếp, bạn sẽ có lợi thế hơn những nhân viên khác rất nhiều. Bạn cũng sẽ có cơ hội được tham gia các sự kiện lớn, giao lưu tiếp xúc với các đối tác lớn của công ty. Đây chính là những cơ hội để thăng tiến trong công việc khi bạn sở hữu 4 kỹ năng tiếng Anh một cách thành thạo.

Author

Write A Comment