Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cũng như mạng internet, trẻ em giờ đây đã có thể tiếp cận những mô hình học tập mới mẻ và tiện lợi hơn, phụ huynh cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc định hướng và tìm kiếm những môi trường học tập phù hợp nhất dành cho con trẻ.

Nằm trong xu thế đó, các hình thức học tiếng online cho trẻ em cũng ngày càng phổ biến và ngày càng phát triển mạnh mẽ, vô hình dung đã tạo nên những so sánh, băn khoăn từ các bậc phụ huynh: đi học tại trung tâm hay học online tại nhà, đâu mới là phương pháp tối ưu. Để làm sáng tỏ những khúc mắc trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Học tiếng anh tại trung tâm

a) Ưu điểm

Học tiếng anh tại các trung tâm anh ngữ là một hình thức truyền thống đã có từ lâu. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích và tích hiệu quả rất cao khi theo học các lớp tiếng anh tại các trung tâm này, nổi bật chính là môi trường giao tiếp vô cùng thực tế, đa dạng. Trẻ được xây dựng một lộ trình học tiếng anh rõ ràng, khoa học và hiệu quả do các chuyên gia nước ngoài biên soạn. Không chỉ vậy, khi tham gia các khóa học tại trung tâm, trẻ em sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích, các tiết học đều tổ chức cho trẻ, “vừa học vừa chơi” , giúp trẻ hình thành phản xạ giao tiếp tiếng anh một cách tự nhiên, vừa tạo bầu không khí sôi nổi, vui tươi để trẻ thoải mái học tập và phát triển không chỉ các kĩ năng về ngôn ngữ mà còn là kỹ năng mềm như nói, kể chuyện trước đám đông, làm việc theo nhóm… Mỗi ngày đi học là một ngày vui, trẻ em còn cần gì hơn nữa.

b)  Hạn chế

Hạn chế lớn nhất của việc học tiếng anh tại các trung tâm đó là chi phí không hề rẻ, đặc biệt là với đối tượng trẻ em thì chi phí còn đắt hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của mỗi em là khác nhau, bởi vậy nên sẽ có những trẻ tiếp thu chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa, dẫn đến tâm lý tự ti, chán học,… Có một thực tế phổ biến, do chương trình đã được dựng thành một khung sẵn, nếu vì lý do nào đó mà trẻ không đi học đều, về nhà không tự ôn luyện, làm bài tập, đến lớp ít giao tiếp bạn bè, trẻ chưa kịp hiểu rõ bài học cũ thì đã chuyển sang bài học mới, bài nọ chồng lên bài kia khiến việc tiếp thu bài mới gặp khó khăn. Cứ thế, kết thúc khoá học nhiều khi trẻ vẫn còn lơ mơ và thực sự không có nhiều tiến bộ trong học tập.

Trong thời buổi công nghệ 4.0, các trung tâm cũng rất nhanh chóng áp dụng nhiều công nghệ mới vào giảng dạy, thậm chí mở luôn cả lớp online nhằm bắt kịp xu thế của thời đại. Tuy nhiên, mục đích chính của các khóa học online cho trẻ em này chủ yếu là một hình thức quảng cáo cho trung tâm ngoại ngữ, do vậy nếu trẻ muốn trải nghiệm môi trường học tiếng anh chất lượng thì vẫn sẽ phải đến các trung tâm đó.

2. Học Online tại nhà

a) Ưu điểm

So với học tiếng anh tại trung tâm anh ngữ, học bằng hình thức trực tuyến có vẻ “ trội” hơn một chút. Trước hết là vấn đề về chi phí. Học tiếng anh qua internet rõ ràng sẽ rẻ hơn (đôi khi là không mất gì mấy nếu trẻ em không tham gia các lớp học trả phí) so với khi trẻ học ở trung tâm. Có một điểm dễ nhận thấy là, các khóa học cho trẻ em tại trung tâm thường hướng đến sự vui nhộn, thoải mái, tốc độ học thường sẽ chậm, kéo dài và học phí đã cao sẵn sẽ là một cơn đau đầu không hề dễ chịu với phần đa các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, giải pháp học tiếng anh online cho trẻ em đã được các phụ huynh đón nhận nồng nhiệt.

Hiện nay ngày càng nhiều cha mẹ chọn cho con học tiếng Anh tại nhà theo các chương trình online khá hiệu quả. Khi trẻ được 3-3,5 tuổi, trẻ bắt đầu được cho nghe thật nhiều những file âm thanh tiếng Anh bản ngữ có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng, trên các kênh Youtube miễn phí. Trẻ sẽ được tiếp xúc một cách tự nhiên với tiếng anh thông qua các bài hát vui nhộn, chương trình cho trẻ em, các bộ phim hoạt hình,… Trẻ  cũng có thể học về phonics, về các từ loại (nouns, verbs, adjectives…) ngay trong môi trường mạng, hoàn toàn miễn phí. Cha mẹ cũng có thể mua thêm cho con một số phần mềm có tính phí khác, như phần mềm đọc sách truyện tiếng Anh Razkids, Reading Eggs, Farfaria… để con đọc thêm tăng vốn từ vựng.

Khi trẻ đã có những nhận thức cơ bản về tiếng anh, có phản xạ về nghe và nói, cha mẹ nên cho trẻ tham gia một số khóa học online để dần định hình một phương pháp học tiếng anh và mục tiêu học cụ thể. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nghe, nhìn, các khóa học online cho trẻ em trên internet đã dần trở nên rất chuyên nghiệp, có tính tương tác cao, trẻ cũng được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ, được thoải mái giao tiếp 1-1 và được các giáo viên sửa chữa, giúp đỡ về phát âm hết sức nhiệt tình.

b) Hạn chế

Tuy nhiên, phương pháp học này cũng đã bộc lộ những điểm hạn chế rất dễ nhận thấy, đó là trẻ sẽ rất nhanh chán vì phải ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ, chưa kể sức khỏe của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng. Thực tế cho thấy, bản năng của trẻ là vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa, khao khát khám phá môi trường xung quanh, vậy nên để trẻ ngồi một chỗ lâu như vậy dường như là đang đi ngược lại quy luật phát triển tự nhiên của trẻ.

Cho con học online đòi hỏi cha mẹ phải rất kiên trì, chăm chỉ để đồng hành cùng con. Con học ở nhà sẽ thiếu môi trường thực hành nên bố mẹ cần tạo cơ hội cho con giao lưu trong các câu lạc bộ nói tiếng Anh, trò chuyện với người nước ngoài, lập nhóm học tập để cùng hỗ trợ lẫn nhau. Dù học tại trung tâm hay học ở nhà thì đều cần đến sự chăm chỉ ôn luyện, học đi đôi với hành thì mới đem lại hiệu quả cao.

Tạm kết

Học tiếng anh tại trung tâm hay học online tại nhà đều có những điểm mạnh, hạn chế riêng của mỗi phương pháp, không thể nói cái nào tốt hơn cái nào. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần căn cứ vào khả năng của mình để lựa chọn hình thức học tập phù hợp cho con trẻ. Dù học theo phương pháp nào, để việc học có hiệu quả thì phụ huynh chính là những nhân tố quan trọng nhất, đồng hành, động viên, khuyến khích, chỉ bảo các con học tập một cách chăm chỉ, nghiêm túc. Cha mẹ có thể cân nhắc kết hợp cả hình thức học trung tâm cũng trực tuyến để bổ sung lẫn nhau, tạo điều kiện để trẻ em phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện.

Author

Write A Comment