Nhiều người cho rằng học sinh học trường trung học quốc tế sẽ không thể thi trường đại học trong nước được. Sự thật có phải vậy. Hãy cùng trường trung học quốc tế Việt Úc VAS tìm hiểu nhé.

1. Chương trình đào tạo hiện đại

Hầu hết các học sinh tại các trường trung học phổ thông công lập tại Việt nam vẫn còn đang học theo chương trình đào tạo truyền thống. Chương trình mà chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách thụ động, giáo viên được lấy làm trung tâm và các em học sinh phải học và làm hàng tá bài tập mỗi ngày. Chương trình này được cho là khá nặng so với chương trình đào tạo ở trường trung học quốc tế. 

Nhiều người cho rằng học sinh học tại các trường trung học quốc tế sẽ không được học nhiều kiến thức như học sinh tại các trường trung học công lập hay các trường dân lập, tư thục khác. Trên thực tế chương trình học tập tại nhiều trường trung học phổ thông quốc tế đa phần là sự kết hợp giữa chương trình của một số quốc gia hàng đầu về giáo dục hiện nay như Anh, Mỹ, Úc… cùng với chương trình của bộ giáo dục việt nam nhưng đã được cải tiến hiện đại hơn. Ở chương trình giáo dục quốc tế các em học sinh sẽ được tiếp thu kiến thức một cách chủ động, học sinh làm trung tâm, giáo viên chỉ có vai trò là người hướng dẫn cho các em học sinh.

Cụ thể như trường trung học quốc tế Việt Úc VAS, các em học sinh ở đây sẽ được lựa chọn học theo 3 lộ trình khác nhau. Lộ trình 1 bao gồm Chương trình giáo dục Quốc gia (MOET) kết hợp với Chương trình giáo dục Phổ thông Cambridge (CAP). Chương trình kết thúc sau khi học sinh hoàn thành lớp 10 với kỳ thi lấy bằng Trung học Đại cương Quốc tế (IGCSE). Học sinh có thể tiếp tục với chương trình AS và A Level (tương đương với lớp 11 và 12) của Cambridge. Lộ trình 2 bao gồm Chương trình giáo dục Quốc gia (MOET) kết hợp với Chương trình Tiếng Anh Cambridge (CEP). Lộ trình 3 bao gồm Chương trình thuần túy Quốc tế Cambridge (CIP), bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Học sinh tập trung hoàn toàn vào kiến thức và phát triển kỹ năng của Chương trình Cambridge bao gồm chương trình Trung học Đại cương Quốc tế (IGCSE) và Tú tài Nâng cao AS và A Level; đồng thời trau dồi văn hóa, truyền thống dân tộc với môn Việt Nam học. Mỗi lộ trình này đều có phục vụ mục đích học tập khác nhau của học sinh. Nếu học sinh muốn thi lên đại học trong nước thì có thể chọn học theo lộ trình 2. Dĩ nhiên lộ trình 1 và lộ trình 3 vẫn được chấp nhận nhưng nó sẽ phù hợp hơn nếu các em có ý định du học quốc tế. 

Điểm đặc biệt ở chương trình giáo dục của VAS đó là các em học sinh được học các môn học như toán, lý, khoa học… bằng tiếng anh song song với các môn văn hóa khác bằng tiếng việt. Dù học bằng tiếng anh hay tiếng việt thì nội dung các chương trình này cũng đều được cải thiện hiện đại và mới mẻ hơn nhằm giúp giảm tải áp lực học tập cho học sinh.

Học sinh tại VAS luôn được hưởng một nền tảng giáo dục hài hòa giữa tri thức và nghệ thuật. Bên cạnh việc nâng cao thành tích học tập của học sinh chính là việc giúp học sinh phát triển cá nhân một cách toàn diện. Các em học sinh tại VAS sẽ được ưu tiên phát triển sở trường và kỹ năng của bản thân hơn thông qua việc trường luôn tạo điều kiện cho các câu lạc bộ phát triển cùng với các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên. Do đó, các em học sinh tại VAS luôn được đánh giá là tự lập và luôn tự tin thích nghi với môi trường mới.

2. Cơ sở vật chất hiện đại

Một trong những đặc điểm rất đáng để các bậc phụ huynh cân nhắc việc cho con vào học tập tại các trường trung học quốc tế tại Việt Nam đó là cơ sở vật chất của các trường quốc tế rất hiện đại. Là trường được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế với nguồn tài chính chủ yếu đến từ sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài và sự đóng góp của các bậc phụ huynh đã và đang có con học tập tại trường. 

Còn đối với các trường công lập thì ngườn tài chính của họ chủ yếu là do nhà nước đầu tư do đó ngân sách của nhà trường rất hạn chế và không đủ để đầu tư cho các em học sinh một hệ thống cơ sở vật chất tốt hơn. Hơn nữa nguồn tài chính của các trường này cũng còn phụ thuộc vào việc chất lượng học sinh của trường có tốt không. Đó cũng là lý do mà các em học sinh tại trường công lập thường phải học trong tình trạng áp lực hơn so với học sinh tại trường quốc tế.

Tại trường VAS các em học sinh được học trong môi trường xây dựng theo mô hình lớp học thân thiện với sĩ số học sinh mỗi lớp chỉ khoảng 20 học sinh. Sĩ số nhỏ giúp đảm bảo các em học sinh được giáo viên quan tâm tốt hơn. Hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các thiết bị hiện đại và hệ thống thư viện, phòng thí nghiệm, bể bơi, căng-tin, phòng học đa năng, khu thể thao vui chơi…. Với mục đích đem đến cho học sinh những trải nghiệm thú vị, kích thích sự hứng thú tới trường học tập mỗi ngày của các em học sinh.

3. Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp

Để giúp các em học sinh được phát triển toàn diện và nhận được nền giáo dục tốt nhất thì đội ngũ giáo viên giảng dạy các em cũng được yêu cầu phải có trình độ chuyên môn cao. Quá trình tuyển chọn giáo viên trải qua nhiều vòng với mục đích kiểm tra trình độ chuyên môn, kỹ năng giảng dạy của các thầy cô. Do là trường quốc tế nên ngoài giáo viên việt nam ra trường còn có đội ngũ giáo viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy các môn khoa học , tiếng anh cho học sinh. 

Tại VAS, với tiêu chí giúp các em học sinh luôn được hưởng nền giáo dục tốt nhất để phát triển bản thân và thành công trong cuộc sống thì giáo viên chính là những người đóng vai trò cốt lõi trong việc nuôi dạy các em trưởng thành thành công. Do đó, giáo viên ngoài trình độ chuyên môn cao còn giỏi về việc nắm bắt tâm lý học sinh và có nhân cách đạo đức tốt. 

4. Học tại trường trung học quốc tế – nhiều hơn cả 1 cơ hội học đại học

Đây chính là điều mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Họ cho rằng học sinh học tại các trường trung học quốc tế không được học nhiều kiến thức văn hóa như học sinh tại các trường trung học công lập. Như vậy các em tại trường quốc tế làm sao có thể có đủ trình độ để thi vào các trường đại học trong nước. Câu trả lời là các em học tại trường quốc tế hoàn toàn có thể thi vào trường. Như đã nói ở trên, các em học sinh tại trường quốc tế vẫn được học song song hai chương trình là chương trình quốc tế và chương trình giáo dục quốc gia. Do đó các em vẫn có đủ kiến thức về văn hóa để thi các môn học theo các khối thi đại học. 

Tại VAS các em học sinh không chỉ có cơ hội học tại trường đại học trong nước mà còn có cơ hội để học tại các trường đại học quốc tế. Với vốn ngoại ngữ sẵn có đã gắn liền với các em trong suốt những năm tháng trung học cùng với những kỹ năng được trang bị tại trường, các em học sinh tại VAS hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập được với môi trường giáo dục đại học dù cả ở trong nước lẫn quốc tế. 

Author

Write A Comment