Hầu hết các bậc phụ huynh đều có mong muốn con em mình nhận được những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, khi trẻ ở lứa tuổi mầm non cha mẹ hay những người chăm sóc thường có xu hướng bao bọc, chiều chuộng trẻ. Điều này đã vô tình khiến trẻ thiếu hụt đi các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống vốn có thể rèn luyện ngay từ những năm tháng đầu đời. Bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xây dựng kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại trường VAS, một trong những ngôi trường được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. 

1. Tầm quan trọng của rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Khi trẻ trong độ tuổi 2-5 tuổi được gọi là giai đoạn vàng cho sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Những tương tác với thế giới quan xung quanh bắt đầu được hình thành, từ đó giúp trẻ bước đầu hình thành tư duy.

Cho trẻ học kỹ năng sống tại VAS

Cho trẻ học kỹ năng sống tại VAS

Do đó, VAS luôn chú trọng đến đưa việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non vào chương trình giáo dục. Bằng nhiều hình thức khác nhau giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất hay tính cách, trang bị những kỹ năng cần thiết để hòa nhập với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, điều này còn tạo nền tảng vững chắc cho quá trình tự lập, vượt qua những khó khăn từ đơn giản đến phức tạp các em sẽ gặp sau này. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống thực sự là vấn đề cần thiết, quan trọng cần được chú trọng trong việc giáo dục trẻ ở những năm tháng đầu đời.

2. Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ được đào tạo ở VAS

Kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân 

Đối với nhiều phụ huynh, việc rèn luyện cho trẻ lứa tuổi mầm non kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân còn gặp nhiều khó khăn. Với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, hiểu rõ tâm lý phát triển của từng lứa tuổi, tại VAS các em hoàn toàn có thể rèn luyện những kỹ năng này. 

Tại đây, các giáo viên sẽ hướng dẫn, rèn luyện cho trẻ các kỹ năng như: tự đánh răng rửa mặt, vệ sinh tay chân khi bị bẩn, ăn ngủ đúng giờ hay việc tự thu dọn đồ chơi khi về nhà. Nhiều ba mẹ hoàn toàn hài lòng khi thấy trẻ thay đổi sau một thời gian học tập tại trường.

Một số kỹ năng sống trẻ được học ở VAS

Một số kỹ năng sống trẻ được học ở VAS

Kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ 

Tại VAS, hướng tới việc tạo cho trẻ môi trường thoải mái nhất, ở đây các em thường xuyên được tham gia các lớp học như: xử lí tình huống, kể chuyện, câu đố…Từ đó giúp các em hình thành tư duy ngôn ngữ nhanh nhạy bén, có thêm nhiều kỹ năng bổ ích trong cuộc sống. 

Đặc biệt tại VAS các em được học tập ngoại ngữ trực tiếp với giáo viên bản xứ. Đối với lứa tuổi mầm non, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành phản xạ ngôn ngữ của trẻ. Việc tiếp cận sớm và với tần suất nhiều trong môi trường quốc tế là một lợi thế về ngoại ngữ trong tương lai. 

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm 

Ở lứa tuổi mầm non, các em hoàn toàn có thể phát hiện và nhận biết các hoàn cảnh nguy hiểm xảy ra xung quanh. Nếu được đào tạo và chỉ dạy, các em sẽ có nhận thức về những gì an toàn hay không an toàn trong cuộc sống. 

Hiểu được điều này, tại VAS đã lồng ghép các tình huống thiết thực trong cuộc sống vào các lớp học. Thông qua các tình huống sinh động, trẻ có thể nhận biết và dần hình thành tư duy về tính an toàn của các sự việc trong cuộc sống. 

Kỹ năng tự học hỏi, tự tìm tòi

Độ tuổi mầm non từ 2-5 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu tương tác với xung quanh, trẻ luôn tìm tòi và khám phá những gì diễn ra xung quanh. Một thế giới quan đa dạng sẽ kích thích hứng thú tìm tòi, học hỏi cho trẻ.

VAS là ngôi trường học lý tưởng

VAS là ngôi trường học lý tưởng

Vì vậy, tại VAS trang thiết bị học tập luôn đáp ứng sự tiện nghi, đa dạng cho quá trình học tập của trẻ. Các trang thiết bị hiện đại như màn hình chiếu, ánh sáng âm thanh sinh động được đưa vào các buổi học giúp trẻ có những tương tác thực tế, sinh động hơn. Ngoài ra, không gian nhà trường nhiều cây xanh, khu vui chơi an toàn cũng kích thích khả năng tìm tòi, học hỏi của trẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Qua bài viết trên chúng ta thấy rằng việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là rất cần thiết. Với mục đích giúp các em phát triển một cách toàn diện nhất, chuẩn bị vững chắc khi bước chân vào cấp học cao hơn, VAS luôn đồng hành cùng mọi gia đình trong việc giáo dục trẻ.

>>> Xem thêm:  Top 07 kỹ năng sống cho trẻ mà phụ huynh nên ưu tiên hàng đầu

Author